Trang chủ -> Tin tức -> Tin Ẩm Thực
CHÁT TRONG ẨM THỰC VIỆT

Vị chát trong ẩm thực Việt 
Ảnh: ngoisao.net

Thường thì vị chát không đứng một mình tạo nên hương vị đặc trưng của một món mà nó chỉ đi kèm, kết hợp cũng các vị khác tạo nên bản hòa tấu cho món ăn thêm đặc sắc mà thôi. Chát không trở thành một khúc ca mà chỉ là một nốt trầm trong bản nhạc nhưng nếu thiếu đi nốt trầm đó, bản nhạc không còn hoàn chỉnh, không đủ sức rung động trái tim người nghe.

Vị chát trong ẩm thực Việt 
Sung – Ảnh: camnangmuasam.vn

Nhắc đến vị chát, người ta nghĩ ngay đến sung. Vị chát của sung chỉ nhẹ thôi, không gây cảm giác bứ cổ, có lẽ bởi vị giòn của nó đã làm át đi phần nào sự khó chịu. Sung muối đã trở thành một món ăn quen thuộc của người Việt. Nó cũng là một trong những món mang vị chát rất riêng. Sung muối ăn cùng ốc luộc, thịt dê hay đơn giản là một món ăn riêng biệt thay món cà muối thường ngày. Cái vị chan chát, chua chua, mằn mặn lại giòn giòn của sung đã chinh phục được rất nhiều người.

Vị chát trong ẩm thực Việt 
Cá cuốn – Ảnh: ngoisao.net

Sau sung muối, người ta bắt gặp vị chát của chuối xanh trong rất nhiều món Việt. Chuối xanh được nấu với rất nhiều món: ốc, ba ba, lươn, ếch… Nhưng khi nấu lên, chuối đã không còn vị chát mà trở nên ngon ngọt. Ở đây, ta không bàn đến những món nấu ấy, ta chỉ nói đến chuối xanh ăn sống trong những món ăn Việt. Chuối xanh mang vị chát bởi nhựa của nó. Nếu chỉ ăn nó một mình thì chẳng có gì thú vị bởi ngoài vị chát, nó không có thêm gì đặc sắc. Chính vì thế, chuối xanh thường đi kèm với các vị khác mà thường là khế chua và dứa. Bộ ba ấy đã xuất hiện cùng với những loại rau thơm khác làm nên hương vị đặc biệt cho các món cuốn. Món gỏi cá, dê tái chanh, bò cuốn cải cho đến đơn giản như thịt ba chỉ cuốn tôm chua… nếu thiếu đi hương vị chan chát, bùi bùi của chuối xanh thì món ăn giảm đi nửa phần hương vị.

Vị chát trong ẩm thực Việt 
Lẩu cá kèo – Ảnh: timnhanh.com

Ngoài ra, người ta còn thấy người Việt sử dụng rất nhiều loại lá, quả khác để tạo nên vị chát cho món ăn. Người ta không thể quên vị chát của lá ổi trong món nem chua, hoa chuối khi ăn kèm bún bò Huế, vị chát nhẹ của lá giang trong lẩu cá kèo miền sông nước Nam Bộ… Phải có hàng trăm loại rau quả mà người Việt đã biết đến để tạo thành sự phong phú trong cung bậc của vị chát. Không mang đến cho người thưởng thức sự thích thú ngay từ đầu nhưng vị chát đã ngày càng chinh phục khẩu vị của người ăn, để rồi khi thiếu nó người ta phải kiếm tìm, nhớ thương…


 

.: Nguồn: MonNgonHaNoi.com :.     
Các tin Tin Ẩm Thực khác:
Những sự đặc biệt trong món ăn Việt Nam
4 món mắm ngon nức lòng trong ẩm thực Việt
Bún đậu mắm tôm - món ăn tinh tế của ẩm thực đất Việt
Đi dọc Việt Nam, thưởng thức 60 món ngon
Những món cơm nổi tiếng của Việt Nam
 TIN ẨM THỰC
 ẨM THỰC PHÚ YÊN
 GIỚI THIỆU
Gà Chiên Mắm
Bò Nướng Muối Ớt
Thịt Nai Nướng Mè
Ếch Chiên Mắm
Thịt Bò Xào
Phóng sự Phú Yên Tuy Hòa
Món ngon Phú Yên
Du lịch và Ẩm thực: Khám phá Phú Yên
Vịnh Xuân Đài - Phú Yên
Phú Yên, mùa cá ngừ đại dương
Ca nhạc - Nẫu về quê nẫu